Đánh bóng đá cẩm thạch

Đánh bóng đá cẩm thạch

Trước khi đi tìm hiểu cách đánh bóng đá cẩm thạch, hãy tìm hiểu các kiến thức cơ bản nhất về đá cẩm thạch để bạn không nhầm lẫn giữa các loại đá tự nhiên với nhau. Sau đó mình sẽ tìm hiểu các quy trình các bước đánh bóng. Tại sao việc đánh bóng lại quan trọng thế, những lưu ý khi triển khai công việc.

1. Đánh bóng đá cẩm thạch là gì?

Để có độ bóng tốt hơn, cũng như giảm thời gian và công sức mài bóng đá Marble, bạn có thể cần sử dụng thêm hóa chất mài bóng đá Marble (hay còn gọi là kem, hoặc sáp đánh bóng đá Marble) để hỗ trợ quá trình đánh bóng. Chúng có thể ở dạng bột, paste (kem), sáp đánh bóng sàn đá.Hóa chất mài bóng đá sẽ chứa các hạt mài mòn giúp tăng độ phẳng của sàn. Ngoài ra chúng còn bổ sung các hạt nhựa, phụ gia giúp tăng cường độ bóng cho đá Marble.

2. Lý do vì sao phải đánh bóng đá cẩm thạch

Đá cẩm thạch rất đẹp nên thường được sử dụng để làm quầy bếp, sàn nhà và điểm nhấn cho đồ nội thất. Đá cẩm thạch là đá vôi biến chất và kết hợp với các nguyên tố tự nhiên, từ đó trở thành vật liệu tương đối mềm với nhiều đường vân đủ sắc màu và kiểu dáng. Đá cẩm thạch dễ bị vấy bẩn, ăn mòn và xỉn màu nên bạn cần biết cách bảo dưỡng nếu muốn duy trì tuổi thọ của đá. Đọc bài viết dưới đây để biết cách bảo dưỡng cơ bản, loại bỏ vết bẩn cũng như mẹo giúp đá cẩm thạch luôn sáng bóng.

Đánh bóng đá cẩm thạch

 

3. Quy trình đánh bóng đá cẩm thạch

Tùy theo mục đích đánh bóng đá Marble của bạn mà có các quy trình khác nhau. Một quy trình đánh bóng đá cơ bản sẽ bao gồm 6 bước sau đây

Bước 1: Xác định tình trạng trầy, xước, bể nứt của mặt đá. Trường hợp bể nứt cần trám bằng keo có màu phù hợp trước khi đánh bóng.

Bước 2: Lựa chọn thiết bị mài bóng đá và lưỡi mài phù hợp với mục đích để tạo bề mặt phẳng. Quá trình này gọi là mài thô, hay mài tạo mặt mới cho đá Marble.

Bước 3: Mài tăng số hay gọi là mài tinh cho đến đĩa mài #1500 hoặc #3000. Lúc này bề mặt đá Marble đã rất phẳng và bóng tùy theo loại đá. Có loại đã bóng đạt yêu cầu thẩm mỹ thì dừng quá trình đánh bóng đá tại đây.

Bước 4: Mài tăng bóng đá bằng sáp đánh bóng đá Marble để đạt được độ bóng mong muốn. Sử dụng pad đánh bóng. Thường là pad đỏ hoặc pad trắng tùy độ cứng bề mặt đá. Phải thử mới biết được.

Bước 5: Chống thấm cho đá Marble sử dụng hóa chất chuyên dụng. Quá trình này thường bị bỏ qua trong quá trình đánh bóng đá marble dẫn đến tình trạng đá dễ bị thấm. Tại sao vậy? Vì sau khi mài mòn lớp bề mặt, đá marble cũng sẽ mất luôn lớp chống thấm cho đá của nhà sản xuất. Do vậy, đá dễ bị thấm nếu không phủ hóa chất chống thấm bảo vệ đá khỏi nước, dầu ăn, màu…

Đánh bóng đá cẩm thạch

3.1 Lưu ý khi đánh bóng đá cẩm thạch

  • Quá trình đánh bóng với đĩa mài luôn sử dụng kèm nước để khỏi bị cháy lưỡi mài, đặc biệt là đối với máy mài bóng đá marble cầm tay do tốc độ rất cao, sinh nhiệt lớn. Khi bị cháy lưỡi mài, chúng sẽ để lại vệt trên đá rất xấu.
  • Đối với hóa chất đánh bóng đá marble phải lưu ý sử dụng theo quy trình nhà sản xuất yêu cầu. Đó là sử dụng với nước, hay đánh khô. Số lượng bao nhiêu thì đủ đạt hiệu ứng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *