Đánh bóng inox

Đánh bóng inox

Đánh bóng inox là một công đoạn quan trọng trong việc xử lý bề mặt inox trước khi hoàn thiện. Đây là quy trình làm cho bề mặt inox thô ban đầu, đạt được độ bóng theo yêu cầu, giúp loại bỏ quá trình oxy hóa hoặc loại bỏ những khiếm khuyết nhỏ của inox trong quá trình gia công, sản xuất, chế tác sản phẩm.

Tổng quan về kim loại inox và đánh bóng inox

Inox là một chất liệu từ hợp kim thép, có khả năng chống gỉ sét cao, trọng lượng nhẹ và bề mặt sáng bóng. Inox dẻo hơn, dễ tạo hình hơn các hợp kim khác, đồng thời độ bóng cũng cao hơn, dễ dàng vệ sinh và khó bị oxi hóa. Tuy nhiên thì sau một thời gian dài sử dụng, muốn cho inox có được độ sáng bóng vốn có của nó thì cần phải thực hiện các phương pháp đánh bóng Inox hợp lý, đúng cách.

Đánh bóng inox là gì ?

Là quá trình quan trọng trong xử lý bề mặt Inox. Đây là quy trình làm cho bề mặt inox thô ban đầu, đạt được độ bóng theo yêu cầu, giúp loại bỏ quá trình oxy hóa hoặc loại bỏ những khiếm khuyết nhỏ của Inox trong quá trình gia công, sản xuất, chế tác sản phẩm.

Quá trình đánh bóng kim loại được thực hiện bằng cách sử dụng các tác nhân bên ngoài tác động lên bề mặt inox (đánh bóng cơ hoặc đánh bóng rung bán tự động) nhằm tạo ra bề mặt sản phẩm đúng theo mục đích sản xuất là hoàn thiện hay chỉ là tiền xử lý cho quá trình khác.

Đánh bóng inox có thể đánh trên nguyên liệu phôi ban đầu hoặc đánh hoàn thiện sản phẩm.

Lý do vì sao phải đánh bóng inox

Để tăng độ thẩm mỹ cao cho bề mặt. Việc này sẽ giúp bỏ quá trình oxy hóa do chịu tác động từ môi trường. Không bị bám bụi bẩn với chi phí tốt nhất. Điều này cũng sẽ đảm bảo chất lượng sản phẩm… Đánh bóng inox là việc vô cùng cần thiết cho sản phẩm, dụng cụ inox.

Đánh bóng inox

Quy trình đánh bóng inox

Quy trình đánh bóng inox có 2 dạng: bằng tay hoặc dùng công cụ hỗ trợ ( bằng cơ):

Bằng tay

 1. Bước 1: Lau khô bề mặt inox
  Hãy dùng khăn khô để lau hết nước dính trên bề mặt đồ inox, việc này sẽ loại bỏ vấn đề các khoáng chất trong nước gây ra hiện tượng ố và xỉn màu inox.
 2. Bước 2:  Đánh bóng bề mặt
  • Với các đồ gia dụng:
   – Nước ấm: Dùng một chiếc khăn mềm nhúng nước ấm sau đó lau sạch vết bẩn, cách này phù hợp với những vết bẩn mới và dễ dàng lau chùi.
   – Nước rửa chén hay xà phòng pha loãng với nước ấm: Lấy khăn mềm thấm dung dịch rồi lau nhẹ nhàng lên vết bẩn, sau đó rửa lại bằng nước ấm và lau khô.
   – Nước lau kính: Xịt trực tiếp lên bề mặt của đồ inox rồi dùng khăn lau nhẹ nhàng, một mẹo nhỏ giúp bạn lau sạch bề mặt dễ dang là hãy lau theo hình vòng tròn. Với cách này bạn dễ dàng loại bỏ tất cả các vết bẩn và dấu vân tay in trên vật dụng.

Sau khi làm sạch đồ inox theo các cách ở trên, việc quan trọng trong quá trình đánh bóng inox là bạn nên dùng dầu ô-liu lau đều khắp dụng cụ, điều này sẽ giúp cho các món đồ inox sáng bóng hơn.

 

Đánh bóng inox bằng cơ

Đánh bóng inox

Phân thành ba giai đoạn chính là: Phá thô (mài nhẵn), mài tầm trung (bóng trung) và đánh bóng tinh (sáng bóng).

 • Phá thô (mài nhẵn): là công đoạn đánh phá bề mặt, sử dụng các loại nhám mài, nháp giáp để dỡ bỏ đi lớp bề mặt thô, mạ ban đầu. Nhám giáp được sử dụng với các cỡ hạt lớn trong khoảng #60 đến #120.
 • Mài tầm trung: Đây là công đoạn đánh bóng thô ở mức độ trung bình không lấy đi lớp kim loại trên bề mặt inox một cách nhanh chóng mà quá trình này có xu hướng làm cho bề mặt nhẵn mịn hơn, sáng hơn và có độ tương phản cao hơn. Quá trình này liên quan đến việc dùng bánh nỉ hoặc giáp có cỡ hạt tầm trung, độ mịn vừa phải kết hợp với lơ đánh bóng (phấn, sáp) để nâng cao độ bóng của Inox. Nhám giáp và bánh nỉ được sử dụng với các cỡ hạt trung bình từ #120 đến #300.
 • Đánh bóng tinh: Là công đoạn đánh bóng hoàn thiện bề mặt sản phẩm. Để sản phẩm đạt yêu cầu cao về bề mặt, buộc phải sử dụng tới bước đánh bóng bằng bánh vải (phớt vải).

Trong quá trình đánh bóng inox đòi hỏi sự kiên trì, không được bỏ công đoạn, và phải đúng từng công đoạn, đánh bóng phụ thuộc rất nhiều kỹ năng đánh bóng của công nhân, tiêu chuẩn sản xuất và thông số máy đánh bóng.

 

Từ khóa liên quan